Đài Truyền hình Việt Nam là Đài truyền hình quốc gia trực thuộc Chính phủ Việt Nam. Trong lịch sử hoạt động của mình, VTV từng vướng phải không ít những sự việc tiêu cực, thậm chí gây tranh cãi. Năng lượng mặt trời đun nước nóng phải đối mặt với Mặt Trời để tối đa hóa được. Thế nhưng, đầu tháng 3 năm đó, người dân địa phương và báo chí đã phát hiện ra danh tính thật sự của “cô Lượm” là Trần Thị Thùy Dương. Cuộc đời thật của “cô Lượm” không giống như những gì đã kể trong chương trình. Cuộc đời “cô Lượm” trong bài dự thi là của một phụ nữ mà Dương gặp trong bệnh viện.

Bùi Minh Tuấn (chủ nhân kênh YouTube Yamaha Trung Tá) cho biết nhiều lần xem các chương trình trong năm 2015 của VTV, anh Tuấn phát hiện nhiều hình ảnh của mình bị VTV sử dụng mà không xin phép anh (tổng cộng 20 lần) nên anh đã tố cáo việc làm của VTV với YouTube, dẫn tới việc kênh YouTube chính thức của VTV bị khóa. Ngày 1 tháng 3 năm 2016, VTV đã lên tiếng thừa nhận việc vi phạm bản quyền sau khi kênh YouTube chính thức của đài đã bị khóa từ ngày 29 tháng 2. Các dòng quần áo, các clotheshorse, và giá đỡ quần áo làm khô quần áo thông qua bay hơi gió và ánh sáng mặt trời mà không có điện hoặc khí tiêu thụ. Công nghệ nhiệt mặt trời có thể được sử dụng cho đun nước nóng, sưởi ấm không gian, làm mát không gian và quá trình sinh nhiệt. Trong chương trình Nhân tố bí ẩn phát sóng ngày 30 tháng 3 năm 2014, thí sinh Huyền Minh lừa dối khán giả về thông tin cá nhân của mình, khi thực chất thí sinh này chính là ca sĩ Anh Thúy, cựu thành viên nhóm nhạc Mây Trắng. VTV đưa nhầm logo của IMF (Quỹ Tiền tệ Quốc tế) thành tên một từ chứa ý nghĩa tục tĩu (bằng tiếng Anh) trong chương trình Toàn cảnh thế giới phát sóng sáng 14 tháng 10 năm 2018 trên sóng VTV1.

Cũng trong một số phát sóng khác vào ngày 10 tháng 4 năm 2022, chương trình đã bị chỉ trích khi được cho là có những nội dung và thông điệp mang tính khinh thường các nhà thiên văn học. Phía VTV sau đó đã gỡ toàn bộ các video phát lại chương trình trên nền tảng và gửi lời xin lỗi đến người xem. Trong tập 2 chương trình Việt Nam – đất nước – con người với chủ đề Nàng đẹp nhất khi mặc áo dài (phát sóng trên VTV2 vào dịp Tết Nguyên Đán 2019), VTV đã sử dụng hình ảnh của những người đàn bà trong đội “Thanh nữ cộng hòa”, một tổ chức của Đảng Cần lao Nhân vị thuộc chế độ Việt Nam Cộng hòa. Trước đó, trong chương trình Vẻ đẹp Việt phát sóng trên VTV1 ngày 5 tháng 2 năm 2019 (mùng 1 Tết Kỷ Hợi), VTV đã sử dụng hình ảnh bà Trần Lệ Xuân, Cựu Đệ nhất Phu nhân Việt Nam Cộng hòa.

Khi kết hợp đúng cách, nhiệt khối duy trì nhiệt độ không gian trong một phạm vi thoải mái và làm giảm sự cần thiết để sưởi ấm phụ trợ và thiết bị làm mát. Một phần danh sách các ứng dụng năng lượng mặt trời sưởi ấm không gian và làm mát thông qua kiến trúc năng lượng mặt trời, qua chưng cất nước uống và khử trùng, chiếu sáng bằng ánh sáng ban ngày, nước nóng năng lượng mặt trời, nấu ăn năng lượng mặt trời, và quá trình nhiệt độ cao nhiệt cho công nghiệp purposes. Để thu năng lượng mặt trời, cách phổ biến nhất là sử dụng tấm năng lượng mặt trời. Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng ánh sáng mặt trời để làm nóng nước.

Trong vĩ độ địa lý thấp (dưới 40 độ) 60-70% sử dụng nước nóng với nhiệt độ lên đến 60 °C có thể được cung cấp bởi hệ thống sưởi ấm mặt trời. Các loại phổ biến nhất của máy nước nóng năng lượng mặt trời được sơ tán thu ống (44%) và thu gom tấm kính phẳng (34%) thường được sử dụng nước nóng trong nước; và các tấm thu không tráng nhựa (21%) sử dụng chủ yếu để làm nóng bể bơi. Nhà kính chuyển đổi năng lượng ánh sáng mặt trời để làm nóng, cho phép sản xuất quanh năm và tăng trưởng (trong môi trường kèm theo) các loại cây trồng đặc sản và cây trồng khác không phù hợp tự nhiên với khí hậu địa phương. Điện mặt trời là việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện, hoặc trực tiếp bằng cách sử dụng quang điện , hoặc gián tiếp bằng cách sử dụng điện mặt trời tập trung .

“Ngôi nhà Dover” (tại Dover, Massachusetts) là ngôi nhà đầu tiên sử dụng một hệ thống sưởi ấm muối Glauber, vào năm 1948. Các PS10 tập trung ánh sáng mặt trời từ cánh đồng heliostats trên một tháp trung tâm. Năm 2007, sau sự cố của Hoàng Thùy Linh khiến chương trình Nhật ký Vàng Anh phải ngừng phát sóng, VTV bị Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê bình vì phát sóng chương trình không có tác dụng giáo dục, gây phản ứng trong xã hội, làm ảnh hưởng không tốt đến uy tín của đài truyền hình quốc gia. Chương trình Quà tặng cuộc sống phát sóng ngày 19 tháng 11 năm 2014 phát phim “Nhặt xương cho thầy” có nội dung phản cảm. VTV bị phạt 30 triệu đồng vì gây xúc phạm nghề giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11.

Chính vì vậy, VTV sau đó đã buộc phải phát sóng hiệp 2 chậm hơn 10 phút nhằm đảm bảo an ninh quốc gia. Trước đó, một trận đấu khác thuộc vòng loại này giữa Úc và Việt Nam tại thành phố Melbourne (Úc) cũng được VTV phát sóng chậm hơn 10 phút với lý do tương tự. Chương trình Cuộc sống thường ngày ngày 4 tháng 7 năm 2015 gây tranh cãi vì có sự xuất hiện của Bùi Nhật Anh (Nhật Anh Trắng), người được biết đến vì những bài nhạc chế các ca khúc nổi tiếng. Hành động này từ nhà đài đã bị cho là sai trái, cổ xúy cho việc vi phạm bản quyền. Những năm 1990, chương trình VKT gặp phải bê bối về việc một nông dân chứng minh định luật của Newton là sai, sau khi chương trình phát sóng đã tạo nên làn sóng phẫn nộ của dư luận, đặc biệt là hội Vật lí Việt Nam.[cần dẫn nguồn] Tuần tiếp theo lên sóng, MC Trần Bình Minh đã phải cáo lỗi với khán giả.

Liên Quan Đến Bản Quyền

Theo nhiều người, việc xây tháp truyền hình là không cần thiết, không phù hợp với một quốc gia vừa mới thoát nghèo, cần cải thiện cuộc sống của người dân như Việt Nam. Trong phần dự báo thời tiết sau chương trình Thời sự 12h ngày 5 tháng 7 năm 2018, VTV đã sử dụng video vụ cháy cột điện tại đường Bến Nghé, Huế chiều 3 tháng 7 năm 2018 để minh họa cho vụ cháy xảy ra ở phố Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội ngày 4 tháng 7 năm 2018. Nhà máy điện mặt trời Nellis ở Hoa Kỳ, một trong những nhà máy quang điện lớn nhất ở Bắc Mỹ.

mi band 5 giá báo nhiều

Hàng loạt ứng dụng, các trang mạng xã hội của Đài bị đánh giá 1 sao cùng nhiều lời nhận xét quá khích. Đây không phải là lần đầu tiên VTV hứng chịu nhiều chỉ trích từ cộng đồng mạng như vậy. Trước đó vào năm 2020, VTV cũng bị người hâm mộ của Độ Mixi phản ứng vì đã đưa người này làm ví dụ cho việc các streamer văng tục, từ ngữ thiếu chuẩn mực. Tuy nhiên, sau khi chương trình lên sóng, người dân địa phương và báo chí đã phát hiện nhiều điểm không chính xác về nhân vật. Ngay sau đó, VTV đã lập tức cho tiến hành xác minh thông tin và thấy rằng hoàn cảnh gia đình cũng như câu chuyện của hai nhân vật đề cập trong chương trình không đúng như thực tế. Quảng cáo nước tăng lực Hổ Vằn phát sóng đầu năm 2020 cũng bị chỉ trích vì những hành động nhảm nhí, phản cảm như việc lặp lại câu từ không hay cũng như xúc phạm dân tộc ít người về trang phục, lời nói,…

Liên Quan Đến Các Chương Trình

Chương trình Gặp nhau cuối năm – Táo quân 2018 bị chỉ trích vì miệt thị cộng đồng LGBT. Đêm 11 tháng 6 năm 2016, trong chương trình truyền hình trực tiếp trao giải Tấm gương bình dị mà cao quý – lần thứ 7 trên VTV2, VTV đã lấy tranh cổ động học tập theo trước tác của Mao Trạch Đông để làm hình nền cho suốt chương trình. VTV cũng gây tranh cãi về phim người lớn Chuyện ấy là chuyện nhỏ phát sóng tháng 11 năm 2014 trên VTV2.

mi band 5 giá báo nhiều

Nhiệt tập trung sau đó được sử dụng như một nguồn năng lượng cho một nhà máy điện thông thường. Một loạt các công nghệ tập trung tồn tại, phát triển nhất là máng parabol tập trung phản xạ tuyến tính Fresnel, đĩa Stirling và các tháp điện mặt trời. Kỹ thuật khác nhau được sử dụng để theo dõi Mặt trời và tập trung ánh sáng. Trong tất cả các hệ thống này một chất lỏng làm việc được làm nóng bởi ánh sáng mặt trời tập trung, và sau đó được sử dụng để phát điện hoặc lưu trữ năng lượng. Pin mặt trời, hay tế bào quang điện , tế bào năng lượng mặt trời là một thiết bị chuyển đổi ánh sáng thành dòng điện bằng cách sử dụng hiệu ứng quang điện.

Không Liên Quan Đến Các Chương Trình

Tại Hoa Kỳ, hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí chiếm 30% năng lượng được sử dụng trong các tòa nhà thương mại và gần 50% năng lượng sử dụng trong các tòa nhà dân cư. Công nghệ sưởi ấm, làm mát và thông gió năng lượng mặt trời có thể được sử dụng để bù đắp một phần năng lượng này. Việc sử dụng các ao bốc hơi để có được muối từ nước biển là một trong những ứng dụng lâu đời nhất của năng lượng mặt trời. Sử dụng hiện đại bao gồm các giải pháp ngâm nước muối tập trung được sử dụng trong khai thác mỏ ngấm và loại bỏ các chất rắn hòa tan từ các dòng thải.

mi band 5 giá báo nhiều

Daylighting hệ thống thu thập và phân phối ánh sáng mặt trời để cung cấp cho chiếu sáng nội thất. Các tính năng cá nhân bao gồm mái răng cưa, phần có ánh sáng cửa sổ, ánh sáng kệ, cửa sổ ở mái nhà và ống ánh sáng. Họ có thể được kết hợp thành những cấu trúc hiện có, nhưng hiệu quả nhất khi tích hợp vào một thiết kế xây dựng [thụ động năng lượng mặt trời | thiết kế năng lượng mặt trời]] gói tài khoản cho các yếu tố như chói, thông lượng nhiệt và thời gian sử dụng.

Hệ thống CSP sử dụng ống kính, gương và các hệ thống theo dõi để tập trung một khu vực rộng lớn của ánh sáng mặt trời vào một chùm nhỏ. PV chuyển đổi ánh sáng thành dòng điện bằng cách sử dụng hiệu ứng quang điện. Một ống khói năng lượng mặt trời (hoặc ống khói nhiệt, trong bối cảnh này) là một hệ thống thông gió năng lượng mặt trời thụ động bao gồm một trục thẳng đứng kết nối nội thất và ngoại thất của một tòa nhà. Do sự nóng lên của ống khói, không khí bên trong được đun nóng gây ra một updraft kéo không khí thông qua tòa nhà. Hiệu suất có thể được cải thiện bằng cách sử dụng kính và vật liệu nhiệt khối theo cách bắt chước nhà kính. Năng lượng Mặt Trời, bức xạ ánh sáng và nhiệt từ Mặt Trời, đã được khai thác bởi con người từ thời cổ đại bằng cách sử dụng một loạt các công nghệ phát triển hơn bao giờ hết.

Phát Triển, Triển Khai Và Kinh Tế

Ví dụ, tiêu chuẩn ISO 9050 liên quan đến kính xây dựng trong khi ISO liên quan đến các vật liệu được sử dụng trong các máy nước nóng năng lượng mặt trời. Ngày nay, với tiến bộ trong việc chế tạo các module quang điện, những tấm năng lượng mặt trời với chất lượng tốt đã được sản xuất khá nhiều, hiệu suất cao, phục vụ đa dạng cho các nhu cầu sinh hoạt của con người, các tấm năng lượng mặt trời này đa dạng về hiệu năng (12-24v), công suất. Xu hướng sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng rõ rệt và đo sẽ là xu thế của thời đại mới.

Không chỉ có vậy, chương trình Nói không với thực phẩm bẩn của VTV cũng đã trở thành tâm điểm của dư luận quanh chuyện có hay không việc dàn dựng về pate, xúc xích bẩn. Chương trình Bố ơi mình đi đâu thế (phiên bản Việt Nam) tập 18 (phát sóng ngày 10 tháng 10 năm 2015) đã xúc phạm đến những đối tượng trẻ em đang có chứng tự kỷ. Chương trình Quà tặng cuộc sống phát sóng ngày 25 tháng 6 năm 2015 trên VTV3 bị tố xâm phạm bản quyền.

Tập 7 chương trình Kèo này ai thắng phát sóng ngày 12 tháng 3 năm 2020 bị chỉ trích vì hình ảnh phản cảm. Cụ thể, trong phần thử thách vừa bịt mắt, vừa ném dao lên củ cải trắng của tài năng Hoàng Khang, chương trình đã sắp xếp một người mẫu nữ dùng miệng và tay giữ củ cải trắng để Hoàng Khang ném dao. Tuy nhiên, hành động của người mẫu nữ cùng với các góc quay khi lên sóng đã tạo ra nhiều hình ảnh bị cho là phản cảm, dung tục. Sau khi chương trình lên sóng, đoạn video cũng như hình ảnh chụp lại màn thực hiện thử thách ném dao vào củ cải trắng nhận nhiều phản ứng trái chiều từ dư luận. Trên mạng xã hội, nhiều khán giả lên tiếng chỉ trích chương trình vì cho rằng nhà sản xuất cố tình tạo tình huống nhạy cảm để thu hút người xem. Hiện nhà sản xuất đã gỡ bỏ tập phát sóng này trên YouTube và các ứng dụng video khác.

Khi daylighting tính năng được thực hiện, họ có thể làm giảm nhu cầu năng lượng ánh sáng liên quan đến 25%. Công nghệ năng lượng mặt trời rộng rãi mô tả như là thụ động hoặc hoạt động tùy thuộc vào cách họ nắm bắt, chuyển đổi và phân phối ánh sáng mặt trời. Kỹ thuật hoạt động năng lượng mặt trời sử dụng các tấm quang điện, máy bơm, và người hâm mộ để chuyển đổi ánh sáng mặt trời vào kết quả đầu ra hữu ích. Kỹ thuật thụ động năng lượng mặt trời bao gồm việc lựa chọn vật liệu có đặc tính thuận lợi nhiệt, thiết kế không gian tự nhiên lưu thông không khí và tham khảo các vị trí xây dựng một Mặt trời. Công nghệ năng lượng mặt trời hoạt động tăng nguồn cung cấp năng lượng và được coi là bên cung cấp công nghệ, trong khi các công nghệ năng lượng mặt trời thụ động làm giảm nhu cầu cho các nguồn lực khác và thường được xem là công nghệ phía cầu.

Theo nhiều người nhận định, biên tập viên của VTV có thể đã không nhìn kỹ 2 hình ảnh trên khi tìm kiếm trên internet. Ngôi nhà mặt trời # 1 của Viện Công nghệ Massachusetts tại Hoa Kỳ, được xây dựng vào năm 1939, sử dụng lưu trữ nhiệt theo mùa để sưởi ấm quanh năm. Năng lượng mặt trời có thể được khai thác ở mức độ khác nhau trên thế giới.

Các thiết kế chưng cất cụ thể bao gồm dốc đơn, dốc đôi (hay kiểu nhà kính), thẳng đứng, hình nón, hấp thụ ngược, bấc nhiều, và nhiều ảnh hưởng. Still dốc đôi là kinh tế nhất cho các công dụng gia đình phi tập trung, trong khi các đơn vị đa ảnh hưởng tích cực phù hợp hơn cho các ứng dụng quy mô lớn. Công nghệ năng lượng Mặt Trời được mô tả rộng rãi như là hoặc năng lượng mặt trời thụ động hoặc năng lượng mặt trời chủ động tùy thuộc vào cách chúng nắm bắt, chuyển đổi và phân phối năng lượng mặt trời.

Sau khi phim lên sóng đã dấy lên nhiều ý kiến phản đối của dư luận về những hình ảnh nhạy cảm cũng như lời thoại về các vấn đề tế nhị trên phim. Năm 2006, VTV bị vi phạm bản quyền đêm chung kết Hoa hậu Thế giới khi Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đã tự ý thu, phát sóng chương trình này trên kênh VTC1 vào trưa ngày 1 tháng 10, trong khi VTV đã sở hữu bản quyền và dự kiến phát sóng vào tối cùng ngày. Phim Quỳnh búp bê tập 19 (phát sóng ngày 22 tháng 10 năm 2018 trên VTV3) đã sử dụng cả phần nhạc và lời ca khúc Nhật ký của mẹ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung mà chưa xin phép và thực hiện quyền tác giả.

Năng Lượng Mặt Trời

Các tế bào năng lượng mặt trời đầu tiên được xây dựng bởi Charles Fritts trong những năm 1880. Năm 1931, một kỹ sư người Đức, tiến sĩ Bruno Lange, phát triển một tế bào hình ảnh bằng cách sử dụng selenide bạc ở vị trí của oxit đồng. Mặc dù tế bào selenium nguyên mẫu chuyển đổi ít hơn 1% ánh sáng tới thành điện năng, cả hai Ernst Werner von Siemens và [[James Clerk Maxwell đều nhận ra tầm quan trọng của phát hiện này. Sau công trình của Russell Ohl trong những năm 1940, các nhà nghiên cứu Gerald Pearson, Calvin Fuller và Daryl Chapin tạo ra tế bào năng lượng mặt trời silicon vào năm 1954.

Chúng đã được sử dụng trong lịch sử ở vùng khí hậu khô hạn và khu vực ôn đới ấm để giữ mát các tòa nhà bằng cách hấp thụ năng lượng mặt trời vào ban ngày và bức xạ nhiệt đã lưu trữ để không khí mát vào ban đêm. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được sử dụng trong khu vực ôn đới lạnh để duy trì sự ấm áp. Kích thước và vị trí của nhiệt khối phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện khí hậu, chiếu sáng bằng ánh sáng ngày và bóng râm.

Những tế bào năng lượng mặt trời ban đầu có giá 286 USD mỗi watt và đạt hiệu suất 4,5-6%. Bát năng lượng mặt trời là một công nghệ tập trung sử dụng các bếp năng lượng mặt trời tại Auroville, Pondicherry, Ấn Độ, nơi mà một bộ phản xạ tĩnh hình cầu tập trung ánh sáng dọc theo đường thẳng vuông góc nội thất các của hình cầu bề mặt, và một hệ thống điều khiển máy tính di chuyển bộ nhận để giao nhau đường này. Hơi nước được sản xuất trong bộ nhận ở nhiệt độ đạt 150 °C và sau đó được sử dụng cho quá trình nhiệt trong nhà bếp. Chưng cất năng lượng mặt trời có thể được sử dụng để làm cho mặn hoặc nước lợ uống được. Dự án chưng cất năng lượng mặt trời quy mô lớn lần đầu tiên được xây dựng vào năm 1872 tại thị trấn khai thác mỏ Las Salinas của Chile Nhà máy, trong đó có khu vực thu năng lượng mặt trời 4.700 m², có thể sản xuất lên đến 22.700L mỗi ngày và hoạt động 40 năm.

mi band 5 giá báo nhiều

VTV cũng bị chỉ trích vì BTV Liên Liên bị cho là đã đưa tin sai lệch khi cho rằng, các nhóm thiện nguyện sử dụng thuyền gây cản trở công tác cứu hộ của chính quyền và có thể làm sập nhà dân. VTV từng bị nhiều người tố cáo là vi phạm bản quyền hình ảnh, âm nhạc trong các chương trình phát sóng của Đài. Úc tổ chức Thách thức Mặt trời Thế giới nơi mà những chiếc xe năng lượng mặt trời như xe đua Nuna3 thông qua một cuộc đua 3.021 km (1.877 mi) từ Darwin tới Adelaide.

mi band 5 giá báo nhiều

Các nhà máy CSP lớn khác bao gồm Nhà máy điện mặt trời Solnova và Nhà máy điện mặt trời Andasol , cả hai ở Tây Ban Nha. Số 97 MW Nhà máy quang điện Sarnia Canada là nhà máy quang điện lớn nhất thế giới. Chương trình Con yêu của mẹ phát sóng trên VTV3 tối ngày 17 tháng 4 năm 2011 đã khiến khán giả phẫn nộ vì có nội dung “phản giáo dục”, khi để xuất hiện hình ảnh con mèo bị buộc vào hai chai nước rồi thả xuống hồ bơi để “xem mèo có bơi được không”. Chương trình Hành trình văn hóa phát sóng trên VTV3 ngày 3 tháng 8 năm 2006 đã đưa thông tin “trụ sở của Liên Hợp Quốc nằm tại Washington, D.C. – Mỹ” trong khi thực tế nó nằm ở thành phố New York. Không những thế, đến phút thứ 35 của hiệp đấu này, hai lá cờ vàng này một lần nữa lại xuất hiện nằm lọt giữa các cổ động viên chủ nhà đang theo dõi trận đấu.

  • Bát năng lượng mặt trời tại Auroville, Ấn Độ, tập trung ánh sáng mặt trời trên một bộ thu lưu động để sản xuất hơi cho nấu ăn.
  • Tối 29 tháng 3, VTV đã có lời xin lỗi chính thức tới khán giả truyền hình về sự cố này.
  • Dự án chưng cất năng lượng mặt trời quy mô lớn lần đầu tiên được xây dựng vào năm 1872 tại thị trấn khai thác mỏ Las Salinas của Chile Nhà máy, trong đó có khu vực thu năng lượng mặt trời 4.700 m², có thể sản xuất lên đến 22.700L mỗi ngày và hoạt động 40 năm.
  • Sau khi phim lên sóng đã dấy lên nhiều ý kiến phản đối của dư luận về những hình ảnh nhạy cảm cũng như lời thoại về các vấn đề tế nhị trên phim.

Bát năng lượng mặt trời tại Auroville, Ấn Độ, tập trung ánh sáng mặt trời trên một bộ thu lưu động để sản xuất hơi cho nấu ăn. Rụng lá cây và thực vật đã được phát huy như một phương tiện để kiểm soát năng lượng mặt trời sưởi ấm và làm mát. Khi trồng ở phía nam của một tòa nhà, lá của chúng cung cấp bóng mát trong mùa hè, trong khi các cành trụi lá cho phép ánh sáng đi trong mùa đông. Kể từ trần, cây trụi lá tạo bóng râm 1/3 đến 1/2 của bức xạ mặt trời, có một sự cân bằng giữa lợi ích của bóng mát mùa hè và mất mát tương ứng của sưởi ấm mùa đông. Trong khí hậu với tải làm nóng đáng kể, cây rụng lá không nên được trồng ở phía nam của một tòa nhà bởi vì chúng sẽ can thiệp với tính có sẵn năng lượng mặt trời mùa đông. Tuy nhiên, chúng có thể được sử dụng ở phía đông và phía tây để cung cấp một mức độ bóng mát mùa hè mà không làm ảnh hưởng đến tăng năng lượng mặt trời mùa đông.

Chương trình Học lịch sử phát sóng trên kênh VTV7 ngày 1 tháng 1 năm 2016 đã đưa hình ảnh quả cà chua thay cho cà pháo để minh họa cho cây trồng thời kỳ Văn Lang. Trong chương trình Chào buổi sáng ngày 2 tháng 5 năm 2015, khi đưa tin về về vụ Freddie Gray, VTV đã đưa cả đoạn clip có cảnh blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải ngồi chung bàn với tổng thống Obama nhân ngày Tự do Báo chí Quốc tế. Năm 2013, VTV phát sóng lời bài hát Người yêu của lính mang tính chất ca ngợi lính chế độ Việt Nam Cộng hòa (thuộc danh mục các bài hát bị cấm lưu hành) trong chương trình Chúng tôi là chiến sĩ. Bên em nhận thông tin, sẽ có nhân viên bên em liên hệ hỗ trợ tư vấn giúp anh tronh thời gian sớm nhất. Chương trình Cuộc sống thường ngày hôm 13 tháng 9 năm 2017 trên VTV1 đã để hình ảnh bản đồ với đường lưỡi bò trên Biển Đông (Việt Nam đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc) trong thông tin cơn bão Talim đổ bộ vào Trung Quốc. VTV bị chỉ trích vì mời những người đẹp chỉ nổi bật về ngoại hình mà không có kiến thức chuyên môn về bóng đá trong các chương trình (điển hình là Nóng cùng World Cup) liên quan đến Giải vô địch bóng đá thế giới 2018.

Phát triển của một chiếc xe sử dụng năng lượng mặt trời đã được một mục tiêu kỹ thuật từ những năm 1980. Thách thức Mặt trời Thế giới là một cuộc đua xe năng lượng mặt trời định kỳ sáu tháng, nơi các đội từ các trường đại học và doanh nghiệp đua tài trên đoạn đường 3.021 kilômét (1.877 mi) qua trung tâm nước Úc từ Darwin Adelaide. Ánh sáng mặt trời có ảnh hưởng đến thiết kế xây dựng từ đầu của lịch sử kiến ​​trúc. Advanced năng lượng mặt trời kiến ​​trúc và phương pháp quy hoạch đô thị lần đầu tiên được sử dụng bởi Hy Lạp và Trung Quốc, những người theo định hướng của tòa nhà phía nam để cung cấp ánh sáng và sự ấm áp.

Trong chương trình Chuyển động 24h trưa ngày 2 tháng 5 năm 2015, VTV đã sử dụng hình ảnh về vụ giải cứu em bé khỏi đống đổ nát trong vụ đánh bom ở Syria xảy ra vào tháng 1 năm 2014 để minh họa cho tin “Em bé được giải cứu dưới lớp đất đá ở Nepal”. Tuy nhiên, VTV đã kịp thời phát hiện sai sót và báo cáo cơ quan có thẩm quyền nên chỉ bị phạt 10 triệu đồng vì thông tin sai sự thật. Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế đã thành lập một số các tiêu chuẩn liên quan đến các thiết bị năng lượng mặt trời.